ได้เรื่องได้ราว เรื่องน่ารู้ก่อนการสร้างบ้าน .. ใครอยากรู้เชิญทางนี้ : Naturalhome.co.th


ได้เรื่อง ได้ราว

เรื่องน่ารู้ก่อนการสร้างบ้าน .. ใครอยากรู้เชิญทางนี้

 
03 ตุลาคม 2555
เรื่องน่ารู้ก่อนการสร้างบ้าน .. ใครอยากรู้เชิญทางนี้


หากท่านเป็นคนหนึ่งซึ่งกำลังจะปลูกสร้างบ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มหาข้อมูลจากตรงไหน เราจึงแนะนำ 4 เรื่องน่ารู้ก่อนปลูกสร้างบ้าน ให้ท่านได้เริ่มต้นหาข้อมูลได้อย่างไม่สับสน รู้จักคนสร้างบ้าน หากท่านต้องการสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง สิ่งที่ต้องรู้เอาไว้คือรู้ว่าใครจะมาสร้างบ้านให้เรา เราจะเลือกใช้บริการของใคร โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ 1. ผู้รับเหมา โดยจะสร้างบ้านตามแบบที่ท่านมี อาจจะเป็นในรูปแบบผู้รับเหมารายย่อย หรือแบบบริษัทก่อสร้าง รูปแบบและวิธีการบริการงานก่อสร้างก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ผู้รับเหมา 2. บริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการครบวงจรเรื่องบ้าน ตั้งแต่แบบบ้านจนถึงงานก่อสร้าง และบางบริษัทก็ให้บริการครอบคลุมไปถึงงานตกแต่งภายใน ส่วนใหญ่บริษัทรับสร้างบ้าน จะมีแบบบ้านให้ลูกค้าได้เลือก และมีการแก้ไขปรับแบบได้ ก่อนการตกลงราคาและทำสัญญาปลูกสร้างบ้าน ปัจจุบันมีทั้งบริษัทรับสร้างบ้านและผู้รับเหมามากมาย เพราะฉะนั้นก่อนเลือกใช้บริการที่ใด ก็ควรศึกษาและหาข้อมูลต่างๆ ให้ดี ก่อนตัดสินใจ เพราะบ้านถือเป็นการลงทุนที่ระยะยาว ถ้าตัดสินใจถูกก็ถือว่าคุ้ม แต่ถ้าตัดสินใจผิดก็หมายถึงเงินก้อนใหญ่ของท่านอาจสูญไปอย่างง่ายดาย รู้จักแบบบ้าน (สไตล์บ้าน) การสร้างบ้าน คนเรามักจะเลือกดูที่หน้าตาบ้าน หรือแบบบ้านก่อนอันดับแรก ผู้เขียนจะขอแนะนำคร่าวๆ เกี่ยวกับสไตล์บ้านที่นิยมปลูกสร้างในเมืองไทย 


1. แบบบ้าน Contemporary Style คือบ้านแบบร่วมสมัย ซึ่งเป็นการนำเอางานออกแบบที่เป็นที่นิยมในรูปแบบปัจจุบันมาผสมอย่างกลมกลืนกับรูปแบบต่างๆ ในอดีตอีกอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ รูปแบบร่วมสมัยนี้ จะมีรูปแบบพื้นฐานเป็นงานออกแบบที่เรียบง่าย ไม่มี ลวดลายซับซ้อน  


2. แบบบ้าน Modern Style คือ บ้าน รูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด มีลักษณะเด่นในการใช้รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลม โครงสร้างและวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี ไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ 


3. แบบบ้าน Oriental Style คือ รูปแบบของบ้านในโซนแถบตะวันออก ที่มีรูปแบบโดดเด่นชัดเจน ทั้งตัวหลังคาที่ลาดเอียง 45 องศาชัดเจน ทำให้มีความโปร่งค่อนข้างมาก ทำให้อากาศร้อนภายในบ้านแทบจะไม่มี และยังมีความเย็นสบายมากขึ้น 


4. แบบบ้าน Tropical Style คือบ้านที่ต้องการพื้นที่มากๆ เพื่อเน้น Space ที่โปร่ง และโล่งมากๆ (อย่างน้อยก็ประมาณ 30-40% ของตัวบ้าน) และมีการใช้แสงธรรมชาติเข้ามา โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้ช่องแสงที่มีขนาดใหญ่เพื่อสร้าง Space ที่น่าประทับใจ ซึ่งสิ่งที่ตามมา ย่อมหนีไม่พ้นรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม เช่น Fin หรือ Finishing ต่างๆ ตลอดจนงาน Landscape ที่รายล้อมตัวอาคาร ดังนั้น งานออกแบบสไตล์ Tropical จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญทั้งสามประการ คือ งานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน และงานตกแต่งจัดสวน รู้จักกับธนาคาร ถ้าท่านจะ ปลูกสร้างบ้าน แล้วต้องการกู้เงิน ในประเทศไทยมีสถาบันการเงินมากมายหลายแห่ง แล้วท่านคงสงสัยว่า ถ้ากู้เงินสร้างบ้าน ควรจะกู้เงินจากใครดี ผู้เขียนขอแนะนำธนาคาร 4 แห่งให้เป็นตัวเลือก 
 1 .ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 
 2. ธนาคารกสิกรไทย 
 3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 
 4. ธนาคารไทยพาณิชย์ 


5. ธนาคารกรุงเทพ ที่แนะนำเนื่องจากเป็นธนาคารที่มีนโยบายเรื่องการให้สินเชื่อเรื่องปลูกสร้างบ้านที่เด่นชัด เพราะมักจะมีโปรโมชั่นมาส่งเสริมการปลูกสร้างบ้านออกมาอยู่เป็นระยะๆ แต่ท่านต้องดูเงื่อนไขของการผ่อนชำระว่าแบบใดเหมาะสมกับท่านมากที่สุด และอัตราดอกเบี้ยเป็นอย่างไร ที่ผู้เขียน ได้เขียนแนะนำนั้น เป็นแค่การเริ่มต้นของการสร้างบ้านเท่านั้น ยังมีอีกหลายประการที่ท่านต้องศึกษาและหาข้อมูล ซึ่งผู้เขียนจะพยายามหาเรื่องต่างๆ สาระน่ารู้ เกี่ยวกับการสร้างบ้านมานำเสนอท่านได้อ่านในครั้งต่อๆ ไป

ได้เรื่อง ได้ราวยอดนิยม